บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (“MINT”)

ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องจากที่มีรีสอร์ทเพียงหนึ่งแห่งที่พัทยาในปี 2521 จนปัจจุบัน MINT กลายเป็นผู้ประกอบธุรกิจพักผ่อนและสันทนาการที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกอบด้วยโรงแรมและรีสอร์ทกว่า 150 แห่ง ร้านอาหารกว่า 2,000 สาขา และมีจุดจำหน่ายสินค้ากว่า 300 แห่ง ในประเทศไทย และอีก 32 ประเทศ ครอบคลุมจากทวีปแอฟริกาถึงออสเตรเลีย รวมทั้งอเมริกาใต้และยุโรป

Minor Corporation

ได้ก่อตั้ง Minor Marketing Media Associate (MMA) ในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2516 นำโดย นายวิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค และ นายวิลเลี่ยม จอห์น ครอสลี่ย์ พร้อมด้วย หุ้นส่วนคนสำคัญอย่าง Time Life เพื่อที่จะนำเสนอ หนังสือที่เกี่ยวกับการศึกษา

ในปี พ.ศ. 2522 ด้วยความเชื่ออย่างยิ่งว่าการเรียนรู้ก่อนวัยเรียนเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างอนาคตของคนไทย
Early Learning Technology(ETL) ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยและแบรนด์นี้ได้พัฒนาขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปETL ก็กลายเป็น Educational Technologies

Educational Technologies  นั้นเป็นหนึ่งในผู้จัดพิมพ์และนักการตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อการศึกษาในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย! เป็นสมาชิกของ Marshall Cavendish Publishing Group ซึ่งเป็น บริษัท ระหว่างประเทศชั้นนำที่อุทิศตนเพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงสำหรับบ้าน โรงเรียน และห้องสมุด ผลิตภัณฑ์นั้นมีการพัฒนาในฮ่องกงและจำหน่ายในกว่า 20 ประเทศ และรวมทั้งหมดกว่า 9 ภาษาที่แตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์นี้มีจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นและเครือข่ายที่ปรึกษาด้านการขายอิสระ

บริษัท เริ่มพัฒนารูปแบบ Knock Door แบบดั้งเดิมให้เป็นช่องบูธและสัมมนาในปี พ.ศ.2550 MEG ยังคงเดินทางไปกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการศึกษาต่าง ๆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาและได้รับรางวัล The Best Employer of the year ประจำปี 2005 จาก 250 บริษัท ทั่วประเทศ ดำเนินธุรกิจทางด้านการสื่อการศึกษา มากกว่า 30 ปีในประเทศไทย

MINT จัดจำหน่ายหนังสือเรียนและสารานุกรมของเด็กภายใต้เครื่องหมายการค้า “ไทม์ ไลฟ์” โดยผ่านการขายตรงทั่วประเทศไทย และได้รับรางวัล ASIA PACIFIC CUP จาก EDUCATION TECHNOLOGIES LIMITED ที่มียอดขายสูงสุด 5 ปีในระกับ ASIA

ภาวะอุตสาหกรรม และ การแข่งขัน

ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในประเทศไทยมีความผันผวนในปี 2559 ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรก ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) ลดลง เนื่องจากผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการใช้จ่ายท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ช้ากว่าที่คาดการณ์ ภัยแล้ง และราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ อย่างไรก็ตาม ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคแสดงสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาส 3 จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเกษตรกร การดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การลดลงของหนี้ครัวเรือนภายหลังจากที่นโยบายรถคันแรกจบลง รวมไปถึงภาวะอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ในไตรมาส 4 ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมีการอ่อนตัวลงชั่วคราวอีกครั้ง เนื่องจากประเทศเข้าสู่ช่วงไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อมั่นว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะฟื้นตัวในปี 2560 เนื่องจากพื้นฐานของประเทศยังคงแข็งแกร่งเช่นเดียวกับในไตรมาส 3

ในส่วนของพื้นที่การจัดจำหน่าย ผู้ประกอบการธุรกิจศูนย์การค้าได้หันมาขยายธุรกิจนอกกรุงเทพฯ เพื่อจับกลุ่มตลาดใหม่ การแข่งขันในธุรกิจจัดจำหน่ายยังคงรุนแรง เนื่องจากผู้จัดจำหน่ายแบรนด์แฟชั่นขนาดใหญ่ได้ขยายเครือข่ายธุรกิจอย่างรวดเร็ว และออกกลยุทธ์ด้านราคาเพื่อดึงดูดลูกค้าและสร้างยอดขาย นอกจากนี้ ด้วยแนวโน้มความนิยมในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการธุรกิจจัดจำหน่ายและตัวกลางร้านค้าออนไลน์ ได้เปิดตัวเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือใหม่ๆ มากมาย

ผลประกอบการที่สำคัญและแผนงานในอนาคต

ณ สิ้นปี 2559 บริษัทมีร้านค้าและจุดจำหน่ายสินค้าจำนวน 327 แห่ง โดยร้อยละ 93 เป็นของกลุ่มแฟชั่น ในขณะที่ร้อยละ 7 เป็นของ แบรนด์สวิลลิ่ง เจ.เอ. เฮ็งเคิลส์ รายได้รวมของไมเนอร์ ไลฟ์สไตล์อยู่ในระดับคงที่ เมื่อเทียบกับปีก่อน การเติบโตของรายได้จากธุรกิจจัดจำหน่ายได้ถูกหักลบด้วยการชะลอตัวของธุรกิจรับจ้างผลิต ส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไรได้รับความกดดันจากค่าใช้จ่ายในการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ประกอบกับความสามารถในการทำกำไรที่ลดลงของธุรกิจรับจ้างผลิต

อย่างไรก็ตาม ปี 2559 เป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับไมเนอร์ ไลฟ์สไตล์ เนื่องจากบริษัทได้สร้างรากฐานสำหรับการเติบโตในระยะยาวด้วยการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟชั่นของบริษัท บริษัทยังคงขยายแบรนด์เดิมที่มีอยู่ อันได้แก่แบรนด์หลัก เช่น ชาร์ล แอนด์ คีธ, แก๊ป, บานาน่า รีพับบลิค และบอสสินี่ นอกจากนี้ บริษัทได้เปิดตัวแบรนด์บรูคส์ บราเธอร์ส ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นเครื่องแต่งกายจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเกือบ 200 ปี นอกจากนี้ บริษัทยังมีการขยายธุรกิจเชิงกลยุทธ์โดยครอบคลุมไปถึงกลุ่มตลาดกระเป๋าและกระเป๋าเดินทาง

ซึ่งมีการเติบโต บริษัทเปิดตัวแบรนด์อเนลโล่ ซึ่งเป็นแบรนด์กระเป๋าไลฟ์สไตล์ ใช้งานได้หลากหลาย และเหมาะกับทุกโอกาส จากประเทศญี่ปุ่น และเปิดตัวแบรนด์กระเป๋าและเครื่องประดับตกแต่งอีกแบรนด์หนึ่งในประเทศไทย คือ แบรนด์แรทลีย์ ซึ่งเป็นแบรนด์ดีไซน์จากประเทศอังกฤษ นำเสนอกระเป๋าถือและเครื่องประดับที่ผสมผสานสี คาแร็คเตอร์ และฟังก์ชั่นการใช้งานในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นที่โดดเด่นในดีไซน์และคงความคลาสสิกในคุณภาพและความประณีต ในระหว่างปี 2559 บริษัทได้เพิ่มแบรนด์เอแตม ซึ่งเป็นแบรนด์ชุดชั้นในสตรีที่เน้นความสวยสง่างามและความประณีตจากประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ เพื่อตอบรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดออนไลน์ ไมเนอร์ ไลฟ์สไตล์ได้เปิดตัวเว็บไซต์บีมิ้นท์ ซึ่งเป็นฐานจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ของบริษัท บีมิ้นท์นำเสนอสินค้าที่คัดสรรมาเพื่อลูกค้าออนไลน์ที่นำสมัย ตั้งแต่เปิดบริการมาเพียงแค่สี่เดือน บีมิ้นท์ มีจำนวนสมาชิกมากกว่า 210,000 คน ณ สิ้นปี 2559

ธุรกิจรับจ้างผลิตซึ่งดำเนินงานภายใต้ บริษัท นวศรี แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด มียอดการสั่งซื้อลดลง เนื่องจากสภาวะการบริโภคภายในประเทศที่อ่อนตัวลงในครึ่งปีแรกของปี 2559 นอกจากนี้ กลุ่มลูกค้าหลักบางรายได้ออกแคมเปญทางการตลาดที่ไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดการณ์ ส่งผลให้ยอดสั่งซื้อลดลง ดังนั้น รายได้และกำไรสุทธิของธุรกิจรับจ้างผลิตได้รับความกดดันในปี 2559 สำหรับปี 2560 บริษัทจะมุ่งเน้นเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิมที่มีอยู่ พร้อมไปกับหาลูกค้าใหม่เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจจะเติบโตต่อไปในระยะยาว นอกจากนี้ บริษัทจะปรับปรุงความสามารถในการทำกำไรผ่านการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศและการจัดการค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

วิสัยทัศน์สู่ความยั่งยืนของไมเนอร์:

“เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางศักยภาพและการดำเนินงานในระยะยาวด้วยการพัฒนาอย่างยั่งยืน”

ไมเนอร์เชื่อว่าองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงนั้น จะสามารถผสมผสานการพัฒนาอย่างยั่งยืนเข้าไปในทุกมิติของธุรกิจ โดยไม่เพียงมองว่าเป็นสิ่งที่ “น่าทำ” แต่เป็นสิ่งที่ “ต้องทำ” การสร้างความยั่งยืนของไมเนอร์นั้นได้คำนึงถึงวิสัยทัศน์และค่านิยมขององค์กร โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้เกิดผลกระทบในทางที่ดี ทั้งจากการปฏิบัติการและจากความร่วมมือต่างๆ กับผู้มีส่วนได้เสียตลอดสายห่วงโซ่คุณค่า (value chain) และช่วยลดผลกระทบในเชิงลบอีกด้วย ซึ่งวิธีการดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสในการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียของเรา ไม่ว่าจะเป็นพนักงานพันธมิตรทางธุรกิจ คู่ค้า ลูกค้า ชุมชน หรือสังคมส่วนรวม