5 ทักษะคณิตศาสตร์สำคัญ สำหรับลูกรักก่อนวัยเรียน

พ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนสำคัญอย่างมากในการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ให้กับลูกรัก เด็กๆ ควรมีทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่จำเป็นสำหรับพวกเขาก่อนที่จะเริ่มเรียนรู้อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งที่โรงเรียน ทักษะที่ว่านั้นคือ …

 1. ทักษะการจำแนกประเภท (Classifying) คือ ความสามารถในการแบ่งประเภทของสิ่งของ
  โดยมีเกณฑ์ในการแบ่งขึ้น ซึ่งเด็กปฐมวัยส่วนใหญ่จะเลือกใช้เกณฑ์ 2 อย่าง คือ ความเหมือน และความต่าง
 2. ทักษะการเปรียบเทียบ (Comparing) คือ ความสามารถในการบอกว่าสิ่งใดมีขนาดใหญ่กว่า หรือเล็กกว่าของอีกสิ่ง ยกตัวอย่างเช่นเด็กสามารถบอกได้ว่าระหว่างลูกบอลสองลูก ลูกใดมีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งการเปรียบเทียบนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการเรียนในเรื่องการวัดและการจัดลำดับเมื่อพวกเขาโตขึ้นไป
 3. ทักษะการจัดลำดับ (Ordering) คือ ความสามารถในการเรียงลำดับเหตุการณ์ก่อนหลัง ซึ่งถือว่าเป็นการเปรียบเทียบขั้นสูง เข้าใจว่าสิ่งใดเกิดก่อนและสิ่งใดเกิดขึ้นทีหลัง
 4. ทักษะการวัด (Measurement) คือ ความสามารถในการเปรียบเทียบรูปแบบหนึ่ง เมื่อเด็กๆ มีประสบการณ์เกี่ยวกับการจัดประเภท การเปรียบเทียบ และการจัดลำดับมาแล้ว เด็กจะพัฒนาความสามารถเข้าสู่เรื่องการวัดได้ เช่น เด็กสามารถเข้าใจเกี่ยวกับความยาวของเชือกได้ว่า เชือกจะมีความยาวเท่าเดิมถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนทิศทางหรือตำแหน่งก็ตาม

5. ทักษะการนับ (Counting) เด็กปฐมวัยชอบการนับแบบท่องจำโดยไม่เข้าใจความหมาย คือการท่องจาก 1 ไปถึง 10 โดยอาศัยการจำ แต่แท้จริงแล้วควรส่งเสริมให้พวกเขานำและเชื่อมโยงกับสิ่งของได้ เช่นการนับจำนวนของเล่นที่ตนเองมี  นับขนมที่อยู่ในมือ แล้วเด็กปฐมวัยจึงจะสามารถเข้าใจเรื่องการนับจำนวนอย่างมีความหมาย

หากลูกรักมีพื้นฐานทักษะที่ว่ามาทั้งหมดนี้แล้ว พวกเขาจะกลายเป็นเด็กที่เรียนรู้เร็ว และมีรากฐานทางคณิตศาสตร์ที่มั่นคง พร้อมที่จะต่อยอดต่อไป

Cr : https://goo.gl/iM4h7c

Tags:

Share:

Share
Share

You Might Also Like This

คิดเป็น เล่นสนุก ปลุกไอเดียกับกิจกรรมสัมมนาในปี 2567

Minor Smart Kids เชิญเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี 2567
เปิดโอกาสให้คุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยมีส่วนร่วมในกิจกรรมพัฒนาศักยาภาพ
พร้อมฟังการบรรยายวิธีเลี้ยงลูกรักอย่างสร้างสรรค์
โดยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในหัวข้อที่หลากหลาย

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save