Home Blog
คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินสุภาษิตที่กล่าวว่า “รักวัว🐄ให้ผูก รักลูกให้ตี” และอาจมีความเชื่อที่ว่าการลงโทษเช่นนั้นจะช่วยฝึกวินัย และสั่งสอนลูกได้ แต่ปัจจุบันนี้ยุคสมัยได้เปลี่ยนไป อาจทำให้วิธีการแบบเก่าไม่ได้ผล และการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นคุณพ่อ คุณแม่สมัยใหม่ มีวิธีการลงโทษลูกอย่างไรให้ได้ประโยชน์ โดยไม่จำเป็นต้องตี มีอะไรกันไปบ้างไปดูกันเลยค่ะ ⏰ Time out เป็นวิธีที่จะช่วยลดความรุนแรงหรือเกิดการว่าแรงๆกับลูก เช่น ลูกทำของแตก ลูกทำของพัง เป็นต้น ทำให้อาจจะดุหรือตี โดยอารมณ์ชั่ววูบ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสภาพจิตใจของลูกได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เรื่องเวลาเข้ามาช่วย โดยวิธีการ อยู่ห่างจากเด็ก ๆ เพื่อสงบสติ อยู่เงียบๆจนกว่าความโกรธจะหาย หลังจากนั้นเริ่มพูดคุย ถามเหตุผลก่อนที่จะดุเขา จากนั้น จึงค่อย ๆ อธิบายให้เขาคิดว่าสิ่งที่ทำ ผิดมากน้อยแค่ไหน เหตุผลคืออะไร เป็นต้น การทำ Timeout จะช่วยให้ตัวของคุณพ่อคุณแม่เองสามารถใช้เวลาเพื่อคิด แทนการตีหรือดุ เป็นการทำให้ลูกเป็นคนมีเหตุผล และเกิดการคิดวิเคราะห์เองได้ 🎨 งดกิจกรรมที่ลูกน้อยชอบทำ จากผลวิจัยพบว่า การลดหรืองดกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชอบทำ เช่น งดหรือลดการ์ตูนที่ดูเป็นประจำ และอาจให้หันไปทำการบ้านแทน เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วิธีนี้ได้แทนการตีหรือดุเขา เป็นอีกหนึ่งวิธีลงโทษแบบไม่ต้องใช้ความรุนแรงและได้ฝึกวินัยรวมถึงความรับผิดชอบด้วยนะคะ 📚 ลงโทษด้วยการเขียน การลงโทษด้วยการเขียนยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดความรุนแรงในการลงโทษได้ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดย ให้เด็ก ๆ มานั่งเขียนถึงเหตุผลที่เขาโดนทำโทษ ว่าเป็นเพราะอะไร อีกทั้งการเขียนช่วยทำให้เด็ก ๆ...
“น้องพอใจ” เด็กหญิงกรณ์กาญจน์ พาเจริญ 🧒 เด็กเก่ง พรสวรรค์ด้านภาษาและศิลปะ👩‍🎤 น้องพอใจ ฉายแววเก่งภาษาตั้งแต่เด็ก สนใจเรื่องภาษาเป็นพิเศษ และพรสวรรค์ที่ติดตัวน้องมา นั่นคือ น้องพอใจวาดรูปสวยมากๆ อีกด้วยค่ะ 🎨 นอกจากนี้ คุณแม่ของน้องพอใจ 👩 ได้กล่าวถึงความรู้สึกประทับใจหลังจากที่ได้ทำการสแกนลายผิวนิ้วมือกับทาง Minor Smart Kids ด้วยค่ะ 🧬   🌞อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์และกดติดตามเพจ Minor Smart Kids เพื่อติดตามข่าวสาร และกิจกรรมสนุกๆ กันนะคะ __________________________________________________ Learn More at WebSite: www.minorsmartkids.com Instagram: instagram.com/minorsmartkids/ Line: @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube: https://www.youtube.com/user/MinorEducationGroup
จากงานวิจัยพบว่า การเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก👧🏻👦🏻 จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของสมองในส่วนอื่น ๆ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น ทักษะการอ่าน การเข้าใจคำพูด การพัฒนาการด้านภาษา และความยืดหยุ่นของการทำงานของสมอง การเรียนดนตรี🎸 สามารถช่วยให้พัฒนาในด้าน 🎸โครงสร้างของสมองและความจำ 🎸พัฒนาการด้าน EF ช่วยฝึกในหลายด้าน เช่น การควบคุมตนเอง ความจำ การจดจ่อ การยืดหยุ่นทางความคิด ตั้งเป้าหมาย ความพยายาม การประเมินและรู้จุดบกพร่องของตัวเอง และการควบคุมอารมณ์ เป็นต้น   🎸พัฒนาด้านอารมณ์ เพราะการเรียนดนตรีจะช่วยทำให้ลูกมีจิตใจที่สงบและระงับอารมณ์ได้ดีขึ้น ทำให้ลูกอารมณ์ดี และดนตรีเองก็เป็นเครื่องระบายอารมณ์ที่ดี อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ลูกมีสังคม เข้าสังคมกับเพื่อน ๆ คนอื่นได้อีกด้วย 🎸นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างทักษะหรือความสามารถพิเศษติดตัวไปให้กับลูกด้วย  คุณพ่อคุณแม่ สามารถส่งเสริมการเล่นดนตรี การเรียนดนตรี ให้ลูกได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบและเลือกเครื่องดนตรีที่ถูกใจ จะช่วยเสริมสร้างทั้งพัฒนาการ และความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ดีอีกด้วย👨‍👩‍👦‍👦  อ้างอิง : https://th.theasianparent.com/ดนตรีกับพัฒนาการ-ลงทุนกับการเรียนดนตรี-ดีกับพัฒนาการลูกอย่างไร  สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Learn More at Website : www.minorsmartkids.com Instagram : instagram.com/minorsmartkids/ Line : @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube: https://www.youtube.com/user/MinorEducationGroup/
จากงานวิจัยพบว่า การใช้ตะเกียบ🥢 สามารถช่วยในการพัฒนาทางด้านสมองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการฝึกใช้ตะเกียบในช่วงวัยเด็ก เนื่องจากเวลาใช้ตะเกียบในการคีบอาหารอยู่นั้นสมองก็จะเริ่มทำงานโดยที่จะไปเชื่อมโยงกับเซลล์ประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วมือโดยตรง เสมือนเป็นการกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณปลายมือไปในตัวอีกด้วย  นอกจากนั้นยังทำให้การเชื่อมโยงของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการใช้ตะเกียบจะช่วยส่งผลให้มีกระบวนการคิดที่ดี 💭 ฝึกสมาธิ และช่วยในเรื่องความจำ💡 ได้เป็นอย่างดี  การใช้ตะเกียบเป็นการเคลื่อนไหวที่มีความซับซ้อนสูง จะมีผลต่อการพัฒนาการสมองโดยตรง คุณพ่อ คุณแม่สามารถมีส่วนช่วยในการส่งเสริมและสามารถสอนลูกน้อยใช้ตะเกียบได้ ค่อยๆฝึกการใช้ไปด้วยกันยังสามารถช่วยส่งเสริมพัฒการด้านอารมณ์ได้อีกด้วยนะคะ 🥰 Learn More at Website : www.minorsmartkids.com Instagram : instagram.com/minorsmartkids/ Line : @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube: https://www.youtube.com/user/MinorEducationGroup/
"น้องไอซ์" นางสาวเมธาวี เกียรติถนอมกุล 👩             จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะมนุษย์ศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยวและการโรงแรม สาขาภาษาอังกฤษ ปัจจุบันเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 🛫 พร้อมกับศักยภาพและความสามารถรอบด้าน👑 รีวิวจาก “ผู้ใช้จริง” 🙋‍♀️ น้องไอซ์ จะมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยกันว่า......…                     ✅เหตุผลที่ตัดสินใจสแกนลายผิวนิ้วมือ?                     ✅ผลวิเคราะห์ที่ออกมา ตรงกับที่คิดไหม? และสอดคล้องกับกิจกรรมที่เคยทำหรือไม่?                     ✅คิดว่าการสแกนลายผิวนิ้วมือดีไหม?                     ✅ความแตกต่างระหว่างก่อน และหลังสแกนลายผิวนิ้วมือ?                     ✅ความประทับใจในการสแกนลายผิวนิ้วมือ? รวมถึงมีคำแนะนำดีๆ 🌟 เกี่ยวกับการสแกนลายผิวนิ้วมือมาให้ทุกท่านได้ฟังกันด้วยค่ะ ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วไปรับฟังกันได้เลยค่ะ 💙 https://youtu.be/3-zDdQO35NQ WebSite : www.minorsmartkids.com Instagram : instagram.com/minorsmartkids/ Line : @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube: https://www.youtube.com/user/MinorEducationGroup  
“น้องทอฝัน” เด็กหญิง ภัคภิญญา อินทรโชติ 👩 อัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์🥇นักแข่งขันสร้างหุ่นยนต์ Best Engineering Notebook Award 2020 รุ่น Starter Elementary ตำแหน่ง Engineer จากทีม GU Bangneaw                          โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว🏆 พร้อมทั้งความสามารถด้านการบริหารจัดการ วางแผน ✍ และด้านศิลปะในการออกแบบ‍ 🎨 นอกจากนี้ คุณพ่อน้องทอฝัน👨ได้กล่าวถึงความรู้สึกประทับใจหลังจากที่ได้ทำการสแกนลายผิวนิ้วมือกับทาง Minor Smart Kids ด้วยค่ะ 🧬   🌞อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Minor Smart Kids เพื่อติดตามข่าวสาร และกิจกรรมสนุกๆ กันนะคะ
“น้องออแกน” เด็กหญิง ณัฐวรา สนตระกูล อัจฉริยะด้านการบริหารจัดการ วางแผน นักแข่งขันสร้างหุ่นยนต์ Best Engineering Notebook Award 2020 รุ่น Starter Elementary ตำแหน่ง Programmer จากทีม GU Bangneawโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว พร้อมทั้งความสามารถในด้านการประกวดร้องเพลง และการแข่งขันกีฬาประเภท ฟุตบอล นอกจากนี้ คุณแม่ของน้องออแกน ได้กล่าวถึงความรู้สึกประทับใจ หลังจากที่ได้ทำการสแกนลายผิวนิ้วมือกับทาง Minor Smart Kids ด้วยค่ะ 🌞อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Minor Smart Kids เพื่อติดตามข่าวสาร และกิจกรรมสนุกๆ กันนะคะ   WebSite : www.minorsmartkids.com Instagram : instagram.com/minorsmartkids/ Line : @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube: https://www.youtube.com/user/MinorEducationGroup
🌤ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการคลายร้อนให้เด็ก ๆ กันหรือยังคะ ?🏖 วันนี้ Minor Smart Kids ขอแนะนำเรื่องเกี่ยวกับผลไม้🍉🍎🍉🍐 คลายร้อนเหมาะสำหรับช่วงเมษายน นอกจากจะช่วยให้ความสดชื่น และมีประโยชน์แล้ว ยังสามารถช่วยดับร้อนในช่วงเดือนที่มีอากาศร้อนที่สุดในของปี  ว่าแต่… ผลไม้ที่เหมาะสำหรับหน้าร้อนนั้นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ ☀️ แก้วมังกร มีใยอาหารสูง ช่วยดับกระหาย คลายร้อนได้ดี คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปแช่ให้เย็น และนำมารับประทานจะช่วยให้ชื่นใจและทานง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ  ☀️ สาลี่ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย อีกทั้งสาลี่ยังช่วยแก้อาการไอ ช่วยละลายแสมหะ ด้วยนะคะ  ☀️ แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เป็นผลไม้ที่ทานง่ายและทำให้เด็ก ๆ เกิดความสดชื่นหลังได้รับประทานค่ะ ☀️ แตงโม แน่นอนว่าพูดถึงหน้าร้อนแล้ว  จะขาดผลไม้ชนิดนี้ไม่ได้ แตงโม มีฤิทธิ์เย็นช่วยดับความร้อนในร่างกายได้ดี ป้องกันหวัด แก้คอแห้ง และที่สำคัญบรรเทาแผลในช่องปากได้อีกด้วยนะคะ  ☀️ ส้มโอ ช่วยทำให้รู้สึกเย็นสดชื่น เป็นผลไม้คลายร้อน ดับร้อนได้ดี  และเป็นผลไม้น้ำเยอะ วิตามีซีสูง อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย นำมาแช่ตู้เย็นจะทำให้รับประทานชมพู่ได้อย่างชื่นใจเลยทีเดียวค่ะ ☀️ ชมพู่ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีน้ำเยอะและช่วยให้สดชื่น คลายร้อยได้ดีในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ในผลของชมพู่มีเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย และช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด อีกด้วยนะคะ ผลไม้ไม่เพียงแต่จะคลายร้อนแต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย หวังว่าข้อมูลนี้จะสามารถช่วยให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และลูก ใช้ชีวิตในหน้าร้อนได้อย่างมีความสุขนะคะ 💛   Learn...
📝การพับกระดาษไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมทักษะความคิด จินตนาการ และยังสามารถช่วยให้ลูกน้อยฝึกสมาธิ เพราะการพับกระดาษเป็นการประยุกต์วิชาคณิตศาสตร์ในวิธีที่มีความสนุก และเพลิดเพลิน แต่เอ๊ะ… แล้วการพับกระดาษมีประโยชน์อะไรอีกหรือไม่ ? ไปดูกันเลยค่ะ   🌻 การพับกระดาษโอริกามิ จะช่วยให้เด็ก ๆ ฝึกการเรียนรู้ รูปร่างและรูปทรง เป็นการช่วยเสริมสร้างทักษะการเรียนทางคณิตศาสตร์ 🌻เป็นกิจกรรมคลายเครียด และคุณพ่อ คุณแม่ยังสามารถทำกิจกรรมร่วมกับคุณลูกได้ในวันหยุด 🌻เป็นการช่วยฝึกสมาธิ เพราะจะทำให้เด็กสามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ที่สำคัญเป็นการช่วยเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น 🌻ฝึกทักษะการแก้ไขปัญหา ทำให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ข้อผิดพลาดจากการพับ และสามารถแก้ไขเองได้อย่างถูกต้อง ทำให้เด็กเรียนรู้ และเห็นภาพจากการพับกระดาษ โดยการพับกระดาษโอริกามิ มีหลากหลายรูปทรง และความยาก ง่ายที่ต่างกัน เช่น รูปนก รูปหัวใจ รูปกระต่าย เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำด้วยกันและใช้เวลาอยู่ด้วยกันได้อีกด้วยนะคะ💖😍 คุณพ่อคุณแม่สามารถมาค้นหากิจกรรมที่น่าทำ และส่งเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ต่อได้ที่เล่ม "สิ่งที่น่าทำ" ( Things to Do) ในชุดมหัศจรรย์ความรู้สำรับเด็ก 3 ภาษา อ้างอิงจาก : https://th.theasianparent.com/ ------------------------------------------------------------------------------------------------ Learn More at Website : www.minorsmartkids.com Instagram : instagram.com/minorsmartkids/ Line : @minorsmartkids (อย่าลืม @ ด้วยนะคะ) https://bit.ly/2FpZ44s YouTube:...
🎨 คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า สีแต่ละสีมีความหมายแตกต่างกัน  อีกทั้งยังส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกของเด็กๆ และอารมณ์ก็เป็นส่วนสำคัญของพัฒนาการทางสมองของน้องๆ อีกด้วย วันนี้ Minor Smart Kids นำเอาเกร็ดความรู้เรื่องสีสั้น ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ เรามาเริ่มกันที่ 5 ตัวอย่างสี ที่สำคัญกันเลย 💜 สีม่วง เป็นสีที่ให้ความรู้สึกซับซ้อนอาจทำให้ลูกน้อยเกิดความเครียดได้ จึงไม่ควรใช้สีม่วงที่มีความเข้มในการตกแต่งห้องนอน แต่ควรใช้สีม่วงอ่อนหรือสีม่วงลาเวนเดอร์แทน สามารถใช้ตกแต่งห้องเรียน ห้องทำงาน อุปกรณ์การเรียน เป็นต้น  และควรใช้สีอื่นร่วมด้วยในการตกแต่งนะคะ  💚 สีเขียว ทำให้ลูกน้อยเกิดความรู้สึก ผ่อนคลาย สบายใจ และทำให้รู้สึกสดใส ร่าเริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สีเขียวอ่อน ซึ่งจะช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสงบ นอนหลับง่าย  💛 สีเหลือง เป็นสีที่สื่อถึงความมีพลัง สดใส ตื่นตัวตลอดเวลา ให้พลังกับลูก ๆ ได้มากทีเดียวเลยค่ะ สามารถใช้กับเครื่องใช้ของเด็ก ๆ เช่น  ของเล่น หรือตกแต่งห้องนอนได้ แต่ไม่ควรใช้สีเหลืองโทนเข้มมาก ในการใช้ตกแต่งห้องนอน นั่นอาจทำให้เด็ก ๆ นอนหลับยาก 🧡 สีส้ม หรือ สีแดง เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกเกิดความคิด...